Kỹ thuật ép kim

/ / cardvist

Nếu bạn từng làm trong lĩnh vực in ấn hẳn đã nghe nhiều về ép kim, còn những người chưa hoạt động trong lĩnh vực in ấn thì có thể từng nghe về ép kim rồi hoặc đã nhìn thấy các sản phẩm ép kim rồi nhưng chưa biết ép kim làm gì. Thì qua đây In Đông Dương cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật ép kim nhé.

Định nghĩa về ép kim: Ép kim là kỹ thuật dùng các khuôn bằng kẽm hoặc đồng được gia công nổi dương hoặc âm sử dụng áp lực, nhiệt độ ép foil kim loại cực mỏng lên bề mặt sản phẩm. Sản phẩm có thể là giấy da hoặc nhựa…

Khuôn ép kim âm dương

Màu sắc: Foil ép kim có khá nhiều màu sắc, từ bạc, vàng tay, vàng ta, xanh dương, xanh lá đỏ …. Ép kim là kỹ thuật được sử dụng từ lâu đời nhằm làm nổi bật các chữ hoặc logo , hoặc các họa tiết do có màu ánh kim trên bề mặt các sản phẩm in offset, qua đó làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Về bản chất kỹ thuật ép kim gần giống với in metalize tuy nhiên in metalize cao cấp và tính thẩm mỹ cao hơn ép kim. Giá thành ép kim cũng thấp hơn so với in metalize. 

Ép kim kết hợp thêm 1 vài kỹ thuật sau đây để làm tăng tính thẩm mỹ sản phẩm:

+ Thúc nổi thúc chìm: Đây là kỹ thuật làm nôi hoặc chìm vị trí ép kim so với bề mặt sản phẩm tạo gờ qua đó nhấn mạnh vị trí cần ép kim

+ Ép kim bóng hoặc mờ sản phẩm đây là 2 hiệu ứng vị trí ép kim, ép bóng tạo độ phản sáng cao hơn, còn ép mờ bề mặt mịn màng tinh tế.

Hầu hết các sản phẩm in đều có thể sử dụng thêm kỹ thuật ép kim để tăng tính thẩm mỹ, như túi giấy, hộp giấy, lì xì, lịch tết, thiệp mời, phong bì, bằng khen…

ép kim chìm

Ép kim nổi vị trí chữ Lộc

túi giấy ép kim

Đây là 1 kỹ thuật khác đơn giản và nhanh đã được sử dụng rộng rãi từ lâu, yêu cầu tính thủ công kể cả khi có máy áp lực, do vậy đòi hỏi người thợ phải nhiều kinh nghiệm để sản phẩm ép kim được bám tốt trên sản phẩm không bị gãy, bong tróc.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được về kỹ thuật ép kim!

 

TOP
Contact Me on Zalo
Call Now Button