In màng Metalize là gì?

/ / cardvist

Giới thiệu

Công nghệ in ấn ngày nay ngày càng phát triển, ngoài việc thể hiện nội dung truyền tải đến người tiêu dung thì công nghệ in ấn còn phải tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm qua đó cũng là cách nâng cao thương hiệu sản phẩm, 1 trong những công nghệ được sử dụng khá phổ biến hiện nay được xuất hiện từ những năm 80 trên thế giới đó là công nghệ in metalize. Vậy in metalize là gì, ứng dụng, tính chất, thẩm mỹ của công nghệ in này ra sao, qua bài viết này các bạn hãy cùng In Đông Dương cùng tìm hiểu về công nghệ in metalize này nhé.

In Metalize là gì?

Từ Metalize hay còn được gọi là Metallized (kim loại hóa), in Metalize là 1 công nghệ in 1 lớp màng kim loại cực mọc ~ 4 micron, lớp kim loại này thông thường là nhôm hoặc niken và crôm và được sản xuất với màu sắc đa dạng kể cả độ dày, lớp metalize càng dày thì tính chống thấm bảo vệ bề mặt càng cao tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Màu sắc màng metalize

So với kỹ thuật ép kim thúc nổi đều là ép lớp màng kim loại cực mỏng lên bề mặt. Thì công nghệ in metalize có nhiều ưu điểm hơn như độ thẩm mỹ cao hơn do tạo được nhiều hiệu ứng kim loại hơn trên bề mặt, màng metalize không bị hiện tượng bong tróc trên bề mặt như ép kim tuy nhiên giá thành cũng cao hơn.

Thiết kế in ấn màng Metalize

Việc thiết kế để in ấn trên màng metalize cũng đòi hỏi khác so với in 4 màu offset. Với công nghệ in offset làm 4 màu chồng lên nhau. Màng Metalize đòi hỏi người thiết kế phải có kinh nghiệm riêng đối với vật liệu này.

Kỹ thuật in màng Metalize

Ngoài việc cán lớp màng được sản xuất sẵn các màu như vàng 24k, bạc, xanh lá, đỏ… nhà sản xuất còn cán thêm lớp pe để bảo vệ bề mặt. Các kỹ thuật được khác được thêm vào sau công đoạn cán màng metalize để tăng tính thẩm mỹ, hiệu ứng như: trạm cát, chiết quang, 3d light, bế nổi, rắc kim tuyến… Các kỹ thuật này mới thực sự làm nổi bật tính thẩm mỹ của màng metalize

Màng metalize dùng để thay thế Alumium foil, foil kim loại, trong vài lĩnh vực. Dùng để cải thiện tính chất chống thấm của các sản phẩm, đạt sự cân bằng thích hợp các tính chất chốn thấm đặc trưng, hình dáng và phù hợ với các thiết bị gia công. Tùy thuộc vào chiều dày của lớp mạ trên màng mà nó cải thiện thêm các tính chất tự nhiên cảu màng nền. Ví dụ màng MOPP có tính chât chống ẩm cao hơn OPP 20 lần.

Các loại màng Metalize thông dụng.

– MOPP: OPP Metalized- màng OPP (nên) mạ lon kim loại hơi sáng (Si)

– MPET: Polyester Metalized- màng PET (nền) mạ lon kim loại trắng sáng bóng (Si)

– MBON: Nylon Metalized- màng PA (nền) mạ lon kim loại trắng hơi sáng (Si)

– MCPP: CPP Metalized- màng CPP (nền) mạ lon kim loại trắng mờ (Alumium)

Chú ý: Cần phân biệt màng mạ và màng in lên màng bằng mực Metalized (loại mực kim loại)

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện các loại màng MPET in mực Metalized lên bề mặt, loại này có khuyết điểm như sau:

– Bong tróc Metalized tùy thuộc vào độ bám dính của lớp mực đó.

– Khi bế hộp thì bị bể các cạnh hay các góc

– Khi chiếu tia tử ngoại vào thì lớp Metalize sẽ bị đổi màu chuyển sang màu xám xì.

– Dùng dao cạo trên bề mặt thì sẽ tróc ra các mảnh vụn Metalize.

– MPET chỉ có 1 màu trắng bạc mà thôi, nếu muốn có nền màu gì thì tự in nền màu đó.

– In trên mặt Meltalize thì mực không bám được hoặc có bám thì cũng bị lột ra từng mảng.

Ứng dụng màng Metalize:

Màng Metalize được sử dụng ngày 1 rộng rãi trên thị trường và thường được  dung cho các sản phẩm cao cấp, các sản phẩm được sử dụng như:

Vỏ hộp: vỏ kem đánh răng, vỏ chai rượu, vỏ hộp rượu, vỏ hộp thuốc…

Thiệp chúc mừng, lì xì.

Lốc lịch treo tường, lịch bàn.

Túi giấy

Bìa sách, tạp chí, Catalogue…

Có thể nói in metalize là 1 xu thế tất yếu của thị trường khi người dùng ngày càng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao chất lượng.

Bạn có thể tìm đơn vị in màng metalize ở Hà Nội chỗ nào: Chúng tôi In Đông Dương là đơn vị chuyên in ấn, sản xuất và gia công các loại màng metalize, với bề dày kinh nghiệm các sản phẩm in ấn của chúng tôi đạt chất lượng, thẩm mỹ và giá thành cạnh tranh. Bạn hãy gọi cho chúng tôi khi có thắc mắc và nhu cầu về in ấn.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu hơn về công nghệ in màng metalize là như thế nào.

 

 

TOP
Contact Me on Zalo
Call Now Button