Hệ màu CMYK là gì

/ / cardvist

Hệ màu CMYK – Đặc điểm và ứng dụng của Hệ màu CMYK

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ màu CMYK là gì? Hệ màu CMYK khác với hệ màu RGB ra sao. Chúng có ứng dụng như thế nào trong thiết kế và in ấn. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Hệ 4 màu CMYK và những vấn đề xoay quanh nó nhé.

Sơ liệu về hệ màu CMYK

Nếu bạn đã là dân thiết kế thì hẳn những khái niệm này là những khái niệm rất cơ bản mà các bạn đã được học trong trường lớp. Bài viết này chủ yếu dành cho những người chưa biết về đồ họa. Khái niệm Hệ màu CMYK hay mô hình màu CMYK; chỉ xuất hiện khi ngành công nghiệp in ra đời. Chính vì vậy hệ 4 màu này có những đặc trưng cơ bản khác biệt. Đồng thời chúng cũng là 1 trong những hệ màu được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Khác với màu hệ màu RGB đây là hệ màu hầu hết chúng ta đã được học trong trường phổ thông đó chính là ánh sáng được phát ra 1 vật thể.

Red = R = đỏ

Green = G = Xanh lá

Blue = B = Xanh dương

Tổng hợp của 3 màu RGB sẽ là màu trắng

Đặc điểm của hệ màu CMYK

Khác với hệ màu ánh sáng RGB. Trên lý thuyết có 3 màu cơ bản được sử dụng trong in ấn là CMY. Ba màu này bao gồm:

Màu Cyan: Là C có nghĩa là màu xanh lơ

Màu Magenta: Là M có nghĩa là màu hồng cánh sen.

Màu Yellow: Là Y có nghĩa là màu vàng.

Các sản phẩm in ấn thường được in trên chất liệu có màu trắng. Chính vì vậy không cần phải phối màu để tạo ra màu trắng. Trong khi đó màu CMY lại tạo ra được màu đen khi phối trộn ở tỉ lệ 1:1:1. Trong in ấn màu đen là 1 trong những màu hết sức quan trọng.

Hiện nay có 1 số vật liệu nền không phải màu trắng như decal trong hay giấy mỹ thuật màu đen để sử dụng in ấn trên vật liệu này thì phải sử dụng mực trắng W (white) tuy nhiên màu này ít sử dụng và chỉ được sử dụng in màu pha nên không có trong khái niệm màu CMYK

Chính vì màu đen vô cùng quan trọng, nên vấn đề nảy sinh ở đây là. Nếu như bạn cần in 1 sản phẩm bất kì việc phối 3 màu CMY để in ấn sẽ vô cùng tốn kém. Không chỉ có vậy các lỗi phát sinh trong quá trình phối màu cũng sảy ra thường xuyên.

Để giải quyết vấn đề về loại màu đặc biệt này, người ta đã đưa vào thêm hộp màu đen. Để phân biệt với màu B (Blue) của hệ RGB họ học đặt tên cho màu thứ tư này là K (Keyline). Và để cho máy in hiểu khi nào cần dùng loại mực nào. Thì chúng ta có Hệ màu CMYK trong thiết kế. Như vậy khi cần in màu đen máy in chỉ cần sử dụng mực của hộp màu Keyline. Việc đó giúp tiết kiệm mực cho 3 màu còn lại.

Ứng dụng của Hệ màu CMYK

Tất cả các loại sơn hay mực… liên quan đến màu sắc vật liệu đều sử dụng nguyên tắc cơ bản của hệ màu CMYK

Mực in của màu CMYK sẽ không được tươi như thể hiện trên máy tính. Màu sắc mực CMYK khi in ra tỉ lệ 100% sẽ đậm và nhìn trầm

Tăng độ tương phản.

Hệ màu CMYK sử dụng chủ yếu trong in ấn, và thiết kế in. Việc bổ sung thêm màu Keyline vào trong hệ màu có tác dụng để xử lý những vùng có độ tương phản cao. Điều này là vô cùng quan trọng đối với 1 sản phẩm in.

 

Trong ngành in chúng ta còn biết đến khái niệm TRAM. Đây là khái niệm tương đối mới với nhiều người. TRAM là 1 kĩ thuận in chấm điểm. Có nghĩa là 1 bức ảnh sẽ có vùng sáng vùng tối, đậm nhạt khác nhau. Thay vì việc phủ 1 lớp màu có độ dày mỏng khác nhau. Người ta sử dụng kĩ thuật in TRAM. Những vùng có điểm tram nhỏ sẽ có độ sáng hơn. Nhưng vùng tram tối sẽ có màu sắc tối hơn.

Tiết kiệm mực in

Như đã phân tích ở trên. Vệc bổ sung thêm màu Keyline trong Hệ màu CMYK giúp tiết kiệm mực in. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu là CMY thì chỉ cần dùng 1 màu thay thế. Quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, độ chính xác cao hơn.

Tăng độ chân thực.

Bạn có biết rằng. Hệ màu trong hiển thị là RGB. Việc thiết kế bằng hệ RGB trên máy tính, và việc in bằng CMY có sự chênh lệch rất lớn về màu sắc. Hệ màu CMYK ra đời được thống nhất trên cả phương diện thiết kế và in ấn. Việc đó giúp giải quyết bài toán về hiển thị và in. Người thiết kế cũng dễ dàng phân tích phối trộn tỉ lệ màu trực tiếp trên may tính. từ đó cho ra kết quả tốt nhất.

Giảm thiểu sai sót.

Những máy in thế hệ mới cho ra những sản phẩm có màu sắc đẹp, ấn tượng. Tuy nhiên với thế hệ máy cũ. Việc phối màu CMY để tạo ra màu đen thường xuyên sảy ra lỗi. Màu sắc thiết kế và in ấn chênh lệch nhiều. Với sự xuất hiệu của Hệ màu CMYK chúng giúp giải quyết những vấn đề nan giải đó.

Kết Luận về màu CMYK là gì?

Như vậy In Đông Dương vừa cùng các bạn tìm hiểu về Hệ màu CMYK là gì? Những nguyên nhân dẫn đến việc mô hình màu CMYK trở thành mô hình màu được ứng dụng rộng dãi nhất. Thông qua đó chúng ta cũng đã tìm hiểu về những ứng dụng của Hệ màu CMYK trong thực tiễn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về hệ màu CMYK. Nếu các bạn cảm thấy bài viết có ích hãy comment phía dưới nhé.

TOP
Contact Me on Zalo
Call Now Button