Thành phần mực dành cho việc In Ấn

/ / bài viết

THÀNH PHẦN MỰC DÀNH CHO IN ẤN

Mực in ấn là dạng hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau được pha trộn theo tỉ lệ nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH … Hỗn hợp các chất từ vô cơ, hữu cơ, công thức mực in khác nhau quyết định màu sắc khác nhau cũng như quyết định tính chất của mực in phục vụ cho các quá trình in khác nhau.

Nguyên liệu chủ yếu dành cho sản xuất mực in bao gồm các loại bột màu, dung môi và các chất phụ gia, chất kết dính.

– Nhựa: Liên kết các thành phần trong mực và giúp mực được bám chắc và kết dính vào bề mặt được in.

– Dung môi:Tạo dòng chảy và giúp mực truyền lên bề mặt vật liệu in

– Bột màu: dùng để tạo màu sắc cho mực in

– Phụ gia: Cải thiện các tính chất cần thiết cho mực in.

Bột màu truyển thống gồm hai loại hữu cơ và vô cơ. Bột màu vô cơ được làm từ các khoáng tự nhiên, trong khi loại hữu cơ được làm từ các hợp chất hóa học nhân tạo. Phần lớn những bột màu hữu cơ truyền thống sử dụng trong công nghiệp, đời sống đều có chứa các thành phần kim loại nặng, độc hại như cadmium, chì, chrom, selenium hay cobalt… Những nguyên tố này không chỉ độc hại với sức khỏe con người mà còn gây ô nhiễm môi trường đáng kể

Nhiều người cảm thấy việc tiếp xúc với các chất màu độc hại với số lượng nhỏ như vậy sẽ không có nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng liều lượng nhỏ các chất độc hại có thể tích tụ lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người thường xuyên tiếp xúc với nó về sau. Do đó, những bột màu chứa các kim loại nặng cần phải được loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng trong công nghiệp.

Trong công nghiệp in ấn hiện đại ngày nay, ngoài hai loại mực in hữu cơ và vô cơ, còn có loại Mực in sinh học (Bio ink) được làm từ các tế bào sống có thành phần chính là gelatin, đây là loại vật liệu sinh học có nguồn gốc từ collagen, một thành phần chính của mô. Loại mực in sinh học Bio Ink này giúp bảo vệ môi trường, không gây độc hại đến sức khoẻ và an toàn cho người sử dụng.

So sánh công nghệ in Offset và kỹ thuật số

Các loại mực in dùng cho việc in ấn của Công ty CP Kỹ thuật In Đông Dương được nhập khẩu hầu hết từ các thị trường uy tín trên thế giới như Nhật, Mỹ… Mực in nhập khẩu vừa giúp đảm bảo trang in chất lượng cao, rõ nét mà còn an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là nhân viên văn phòng, nhất là nhân viên văn phòng phải tiếp xúc với mực in và máy in thường xuyên, giảm bớt phải hít phải những hóa chất độc hại.

TOP
Contact Me on Zalo
Call Now Button